Phòng Giáo dục và Đào tạo Lâm Hà

Saturday, 25/01/2020 - 07:46|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Lâm Hà
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một số thông tin cơ bản về Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016

Kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2016 được thực hiện theo Quy chế thi THPT quốc gia ban hành kèm theo Thông tư số 02/2015/TT-BGDĐT ngày 26 tháng 02 năm 2015, được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 02/2016/TT-BGDĐT ngày 10 tháng 3 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (gọi tắt là Quy chế thi).
Kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2016 được thực hiện theo Quy chế thi THPT quốc gia ban hành kèm theo Thông tư số 02/2015/TT-BGDĐT ngày 26 tháng 02 năm 2015, được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 02/2016/TT-BGDĐT ngày 10 tháng 3 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (gọi tắt là Quy chế thi).

 Kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2016 được thực hiện theo Quy chế thi THPT quốc gia ban hành kèm theo Thông tư số 02/2015/TT-BGDĐT ngày 26 tháng 02 năm 2015, được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 02/2016/TT-BGDĐT ngày 10 tháng 3 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (gọi tắt là Quy chế thi). 

 Căn cứ các văn bản chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và các văn bản hướng dẫn của Sở, thông tin một số nội cơ bản về công tác tổ chức thi THPT quốc gia năm 2016 tại Lâm Đồng như sau:

 

1. Cụm thi: Tại tỉnh Lâm Đồng có 02 cụm thi

- Cụm thi đại học: Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ cho Trường Đại học Đà Lạt chủ trì phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng tổ chức cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ .

- Cụm thi tốt nghiệp: Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng chủ trì, phối hợp với trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt tổ chức cho các thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT. 

  2. Đăng ký dự thi:

          - Theo quy định mỗi trường THPT, Trung tâm GDTX, GDNN là một đơn vị đăng kí dự thi (điểm tiếp nhận hồ sơ) cho học sinh đang học tại trường và thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT, thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT đăng kí dự thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng. Như vậy, học sinh đang học lớp 12 năm học 2015-2016 sẽ đăng ký dự thi tại trường phổ thông nơi học lớp 12. Thí sinh tự do được quyền đăng ký dự thi tại trường phổ thông, Trung tâm GDTX, Trung tâm GDNN – GDTX trên địa bàn huyện, thành phố gần nơi cư trú.

- Đối với thí sinh tự do cần lưu ý:

+ Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại kém về học lực ở lớp 12, phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0, đảm bảo khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm đủ điều kiện về học lực theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 12 của Quy chế thi THPT quốc gia.

+ Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12, phải được UBND cấp xã nơi cư trú xác nhận có đủ tư cách, phẩm chất đạo đức và nghiêm chỉnh chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương.

Thí sinh tự do bị mất bản chính học bạ THPT nhưng có nguyện vọng được dự thi năm 2015 phải có xác nhận lại bản sao học bạ được cấp, trên cơ sở đối chiếu với hồ sơ lưu của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc căn cứ vào hồ sơ dự thi của các kỳ thi trước.

Thời hạn đăng kí dự thi: Từ ngày 01/4/2016 đến ngày 30/4/2016Sau ngày 30/4/2016, thí sinh không được thay đổi cụm thi và các thông tin về môn thi đã đăng ký.

3. Bảo lưu điểm thi:

             Thực hiện theo Điều 35 Quy chế thi THPT quốc gia. Các thí sinh tự do (chưa có bằng tốt nghiệp THPT) nếu năm 2015 đã dự thi để xét TN, thi đủ số môn quy định và không bị kỷ luật huỷ kết quả thi thì được bảo lưu điểm thi của các môn thi đạt từ 5,0 điểm trở lên.

 - Điểm bảo lưu chỉ dùng để xét tốt nghiệp THPT.

 - Xác định điểm bảo lưu của thí sinh đăng ký dự thi như sau:

+ Đối với thí sinh đã ĐKDT kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 tại các trường THPT phổ thông trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng: trường phổ thông căn cứ kết quả điểm thi năm 2015 (nếu có).

+ Đối với thí sinh tự do đến từ tỉnh, thành phố khác: phải có xác nhận kết quả thi của Sở GD&ĐT nơi thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2015.

4. Miễn thi các môn trong xét công nhận tốt nghiệp: Thực hiện tại Điều 32 Quy chế thi.

  -  Miễn thi môn ngoại ngữ: Các trường hợp được miễn thi môn Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT:

+ Thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

+ Thí sinh có một trong các chứng chỉ có giá trị sử dụng tính đến ngày 01/7/2016:


TT

Môn

ngoại ngữ

Chứng chỉ

đạt yêu cầu tối thiểu

Đơn vị cấp chứng chỉ

1

Tiếng Anh

- TOEFL ITP 450 điểm

- TOEFL iBT 45 điểm

Educational Testing Service (ETS)

IELTS 4.0 điểm

- British Council (BC)

- International Development Program (IDP)

2

Tiếng Nga

TORFL cấp độ 1 (Первый сертификационный уровень -ТРКИ-1)

Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội (The Russian centre of science and culture inHanoi)

3

Tiếng Pháp

- TCF (300-400 điểm)

- DELF B1

Trung tâm Nghiên cứu Sư phạm quốc tế (Centre International d’Etudes Pedagogiques - CIEP)

4

Tiếng

Trung Quốc

HSK cấp độ 3

- Văn phòng Hán ngữ đối ngoại Trung Quốc (Han Ban)

- Ủy ban Khảo thí trình độ Hán ngữ quốc gia (The National Committee for the Test of Proficiency in Chinese)

5

Tiếng Đức

- Goethe-Zertifikat B1

- Deutsches Sprachdiplom  (DSD) B1

- Zertifikat B1

Ủy ban giáo dục phổ thông Đức tại nước ngoài (ZfA)

6

Tiếng Nhật

JLPT cấp độ N3

Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản (Japan Foundation)


-  Miễn thi cả 4 môn thi trong xét TN THPT:

  + Người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng theo quy định tại khoản 1 và 2 Điều 3 Nghị định số 28/2012/NĐ-CP ngày 10/4/2012 của Chính phủ.

              + Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên

  + Con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, bản thân bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

-  Miễn thi tất cả các môn của kỳ thi THPT quốc gia:

   + Người đã tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực các môn văn hóa. Đáp ứng các điều kiện: Được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12; xếp loại cả năm lớp 12 (HK tốt, HL khá trở lên); có tên trong danh sách miễn thi của Bộ GD&ĐT.

   + Người trong đội tuyển tham gia các cuộc thi Olympic quốc tế hoặc khu vực về khoa học kỹ thuật, thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ. Đáp ứng điều kiện: được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12; xếp loại cả năm lớp 12: HK và HL từ trung bình trở lên; có tên trong Công văn đề nghị miễn thi và xác nhận tham dự tập huấn và dự thi đúng quy định của cơ quan tuyển chọn gửi đến Sở GD&ĐT trước ngày thi THPT quốc gia.

5. Điểm ưu tiên và khuyến khích

- Điểm ưu tiên: Điểm ưu tiên để xét công nhận tốt nghiệp THPT thực hiện theo các văn bản đã được Bộ GD&ĐT quy định như trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

- Điểm khuyến khích:

+ Thí sinh đoạt giải ba cấp tỉnh hoặc Huy chương Đồng trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành môn Vật lí, Hoá học, Sinh học; thi văn nghệ; TDTT; hội thao giáo dục quốc phòng; cuộc thi KHKT; viết thư quốc tế do ngành Giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT được cộng 1,0 điểm.

 + Chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học (bao gồm cả chứng chỉ kỹ thuật viên tin học) quy định tại khoản 2 Điều 36 của Quy chế thi là chứng chỉ được cấp theo quy định của Bộ GDĐT. Điểm khuyến khích này được bảo lưu trong toàn cấp học và được cộng vào điểm bài thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh GDTX.

- Khuyến khích đối với giấy chứng nhận nghề:

  + Học sinh giáo dục THPT, học viên GDTX trong diện xếp loại hạnh kiểm, học viên GDTX tham gia đồng thời chương trình trung cấp kết hợp với chương trình văn hóa theo chương trình GDTX cấp THPT có giấy chứng nhận nghề do Sở GDĐT cấp hoặc cơ sở GDĐT và dạy nghề do ngành giáo dục cấp trong thời gian học THPT được cộng điểm khuyến khích.

    + Nếu thí sinh có nhiều giấy chứng nhận nghề theo quy định tại khoản 2 Điều 36 của Quy chế thi THPT quốc gia thì chỉ được cộng điểm khuyến khích đối với 1 giấy chứng nhận có kết quả xếp loại cao nhất.

- Thí sinh đồng thời có nhiều loại giấy chứng nhận để được cộng điểm khuyến khích theo quy định tại khoản 2 Điều 36 của Quy chế thi cũng chỉ được hưởng mức điểm cộng thêm nhiều nhất là 4 điểm. Các loại giấy chứng nhận để được hưởng chế độ ưu tiên, hưởng cộng điểm khuyến khích phải thực hiện trước ngày tổ chức kỳ thi mới có giá trị.

6. Lịch thi, thời gian làm bài thi và thời gian làm thủ tục dự thi

Ngày

Buổi

Môn thi

Thời gian

làm bài

Giờ

phát đề thi cho thí sinh

Giờ bắt đầu

làm bài

30/6/2016

SÁNG

từ 8 giờ

Thí sinh làm thủ tục dự thi: nhận Thẻ dự thi và đính chính các sai sót (nếu có)

01/7/2016

SÁNG

Toán

180 phút

7 giờ 25

7 giờ 30

CHIỀU

Ngoại ngữ

90 phút

14 giờ 15

14 giờ 30

02/7/2016

SÁNG

Ngữ văn

180 phút

7 giờ 25

7 giờ 30

CHIỀU

Vật lí

90 phút

14 giờ 15

14 giờ 30

03/7/2016

SÁNG

Địa lí

180 phút

7 giờ 25

7 giờ 30

CHIỀU

Hóa học

90 phút

14 giờ 15

14 giờ 30

04/7/2016

SÁNG

Lịch sử

180 phút

7 giờ 25

7 giờ 30

CHIỀU

Sinh học

90 phút

14 giờ 15

14 giờ 30

 

7. Xét công nhận tốt nghiệp THPT :

- Xét công nhận TN đối với những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức huỷ bài thi trở lên, tất cả các bài thi đều đạt trên 1,0 điểm và có điểm xét tuyển từ 5,0 điểm trở lên.

Đối với các thí sinh đã hoàn thành chương trình GDTX cấp THPT từ năm 2006 trở về trước, chỉ dùng điểm thi của 4 môn thi để tính điểm xét tốt nghiệp THPT.

           8. Xử lý thí sinh vi phạm Quy chế thi:

- Mọi vi phạm Quy chế thi đều bị lập biên bản, xử lý kỷ luật và thông báo cho thí sinh.

- Thí sinh bị đình chỉ thi môn thi nào sẽ bị điểm 0 (không) môn thi đó; không được tiếp tục dự thi các môn thi tiếp theo; không được sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

- Tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm dự thi và tước quyền tham dự kỳ thi trong hai năm tiếp theo đối với những thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau đây:

+ Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích.

+ Sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp.

+ Để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức.

+ Có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác.

+ Sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp.

+ Có bằng chứng về vi phạm quy chế thi mà không thực hiện đúng quy định tại điểm b, c, d khoản 3 Điều 47 Quy chế thi.

- Đối với các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự thì các cơ quan quản lý giáo dục lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định; đối với các trường hợp vi phạm khác, tuỳ theo tính chất và mức độ vi phạm sẽ xử lý kỷ luật theo các hình thức đã quy định tại Quy chế thi.

 Kỳ thi THPT năm 2016 được tiếp tục đổi mới đang là vấn đề thu hút sự quan tâm chú ý của toàn xã hội. Những thay đổi trong kỳ thi của Bộ GD&ĐT hướng tới mục tiêu giảm áp lực thi cử cho học sinh và đỡ tốn kém cho xã hội nhưng vẫn bảo đảm đánh giá đúng chất lượng giáo dục. Với những thông tin cơ bản nêu, hy vọng sẽ giúp cho học sinh và phụ huynh học sinh nắm được những vấn đề cơ bản nhất của kỳ thi THPT năm 2016.

                     ………………………………………….


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Nội dung đang được cập nhật.
Thư viện ảnh